Thứ Năm, 8 tháng 9, 2016

Người có dấu hiệu sau tuyệt đối không nên ăn gan

Các chất bổ và chất độc đều tích tụ trong gan, vì vậy người có dấu hiệu bệnh sau nên cảnh giác với món ăn quen thuộc này.

Người mắc mỡ máu cao

Những người bị mỡ trong máu cao cần biết kiểm soát ăn uống một cách nghiêm khắc. Nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn…

Không nên ăn thức ăn chứa hàm lượng protein, chất béo cao, nhất là trong gan lợn vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch, nồng độ mỡ trong máu cao khiến bệnh nặng hơn.

 
nguoi co dau hieu sau tuyet doi khong nen an gan - 1
Ảnh minh họa

Người mắc bệnh về gan

Nhiều người có quan niệm “ăn gì bổ nấy”... Đây là một quan niệm được rất nhiều người tán đồng và thực hiện theo, tuy nhiên theo các chuyên gia, những bệnh nhân mắc bệnh gan không nên ăn gan động vật. Bởi trong gan cũng như các loại phủ tạng động vật khác như tim, bầu dục… đều có chứa nhiều đạm, cholesterol cao do đó không tốt cho những người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá, người bị tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh viêm gan.

Người bị bệnh gút

Bệnh gút là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu, hay còn gọi là bệnh do sự dư thừa đạm gây nên. Vì vậy, người bị bệnh gút nên kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc purin như phủ tạng động vật, chẳng hạn như lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…

Người bị bệnh huyết áp

Cao huyết áp là một bệnh thuộc các tạng can, thận, tỳ, bị mất điều hoà mà gây ra bệnh. Ngoài ra còn yếu tố đàm thấp hay gặp ở những người bệnh tạng béo và cholesterol máu cao.

Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc ra, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Người bị huyết áp cao kỵ dùng phủ tạng động vật (như gan lợn, tim, bầu dục…) vì trong quá trình trao đổi, chất này sinh ra độc tố làm huyết áp bất ổn.

 
nguoi co dau hieu sau tuyet doi khong nen an gan - 2
Gan cần chế biến kỹ và nấu chín trước khi ăn. Ảnh minh họa.

Trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai

Theo các chuyên gia, “gan là một nhà máy sản xuất và đồng thời là một nhà kho của cơ thể”, các chất bổ và các chất độc đều tích tụ ở đó.

Gan chứa nhiều chất đạm, nhiều vitamin A và sắt, rất tốt cho trẻ em và người mang thai bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay do vật nuôi đa phần được ăn nguồn thức ăn không đảm bảo, chất độc sẽ tích tụ nhiều trong gan nên việc bồi bổ sức khỏe bằng gan sẽ không tốt, chưa kể đến ăn phải gan động vật mắc bệnh.

Hơn nữa, trong gan chứa nhiều vitamin A sẽ không tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nếu ăn quá nhiều vì dễ gây ngộ độc.

Theo MH (Gia đình và xã hội)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét