Thứ Năm, 16 tháng 2, 2017

'Vùng kín' bị nấm, kiêng 'chuyện ấy' hoàn toàn không ?

Quan hệ tình dục khi bị nấm âm đạo không hề dễ chịu mà còn khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Sau đây là 5 lý do vì sao 2 bạn nên kiêng ''chuyện ấy'' hoàn toàn trong thời gian điều trị nấm âm đạo. 

Quan hệ tình dục có thể gây đau  
Nhiễm nấm âm đạo gây viêm, ngứa, rát ở các mô âm đạo. Do các mô đang bị tổn thương nên quan hệ tình dục trong giai đoạn này sẽ gây kích thích và làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Tình trạng viêm cũng ảnh hưởng tới khả năng tự bôi trơn của âm đạo, khiến bạn tình dễ bị đau rát khi “yêu”.   
Lây bệnh sang bạn tình  
Mặc dù nấm âm đạo không được xếp vào danh sách các bệnh lây truyền qua đường tình dục, song bệnh vẫn có thể truyền sang bạn tình khi “giao ban”. Khoảng 15% nam giới bị mẩn ngứa, rát ở dương vật khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ với “đối tác” bị nhiễm nấm âm đạo.
Nếu bạn bị nấm âm đạo tái phát, hãy khám và điều trị cho cả hai. Rất nhiều bệnh nhân bị nấm âm đạo tái phát chỉ khỏi hẳn bệnh khi bạn tình cũng được điều trị.    
Lâu hồi phục  
Do các mô âm đạo đang bị viêm nên quan hệ tình dục sẽ kéo dài quá trình hồi phục và khiến các tổn thương càng trở nên nặng. Ngoài ra, nếu bạn đang điều trị bằng kem bôi hoặc thuốc thì quan hệ tình dục có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.  
vùng kín, sex
 Tốt nhất là 2 bạn nên nhịn “yêu” hoàn toàn trong thời gian điều trị nấm âm đạo. (Ảnh minh họa)   
Tăng nguy cơ bị các dạng viêm nhiễm khác  
Nhiễm nấm âm đạo không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ mắc các dạng viêm nhiễm khác, bao gồm cả bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do âm đạo của bạn bị sưng đỏ nên dễ bị tổn thương khi quan hệ tình dục. Quá trình cọ sát khi “yêu” có thể vô tình tạo ra những vết xước nhỏ tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc virus tấn công dễ dàng.    
Bạn có thể đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục  
Một số triệu chứng viêm âm đạo do nấm như ngứa âm đạo, cảm giác nóng rát, ra nhiều dịch cũng có thể là triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tự điều trị bằng kem bôi hoặc các loại thuốc chống nấm có thể dẫn tới chậm trễ trong chẩn đoán phát hiện bệnh. Các bác sĩ sản phụ khoa khuyến cáo chị em nên đi kiểm tra sớm vì nhiễm nấm chỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây viêm âm đạo.   
Ngoài ra, để phòng ngừa nấm âm đạo, chị em nên lưu ý:
- Vệ sinh vùng kín đúng cách, không sử dụng các dung dịch vệ sinh có đặc tính tẩy rửa cao hoặc thụt rửa âm đạo.
- Luôn giữ vùng kín khô thoáng.  
- Không mặc đồ lót ẩm ướt hoặc quá chật, chọn những loại đồ lót thoáng, vừa vặn, phơi đồ lót ở nơi có ánh sáng mặt trời.  
- Thực hành tình dục an toàn.  
- Không sử dụng kháng sinh thường xuyên hoặc kéo dài. 
- Khám phụ khoa định kỳ hoặc đi khám ngay nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường.  

Theo phunuvietnam.vn

Bạn có thể xem thêm: 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét